Công nghệ

placeholder image

Tổng quan 7 điểm cơ bản về quản trị dữ liệu(13/12/2020 17:31)

Quản trị dữ liệu là một nội dung cơ bản và quan trọng của việc quản lý dữ liệu trong các tổ chức. Quản trị dữ liệu tuy là kiến thức cơ bản nhưng trong cơ quan nhà nước mới được đề cập trong Nghị định 47/2020/NĐ-CP. Vậy quản trị dữ liệu là gì và như thế nào, 7 điểm tổng hợp ngắn gọn trong bài này sẽ giúp hình dung toàn bộ các khía cạnh về quản trị dữ liệu ở mức cơ bản nhất.

placeholder image

Xu hướng công nghệ dựa trên dữ liệu năm 2021(01/12/2020 15:14)

Năm 2021 sẽ là năm phát triển mạnh về AI, Bigdata và việc sử dụng dữ liệu để tạo ra những giá trị mới, là sự tổng hòa của ứng dụng công nghệ hỗ trợ con người. Cùng theo sát các dự đoán của tổ chức công nghệ lớn để có hình dung về định hướng, xu hướng phát triển công nghệ của năm 2021. Xu hướng này được tạp chí Forbes đánh giá cao.

placeholder image

Xu hướng trong kiến trúc và nền tảng dữ liệu(11/11/2020 11:40)

Hiện nay công nghệ đang phát triển nhanh như vũ bão, điều đó đòi hỏi cách tiếp cận triển khai công nghệ thông tin trong thực tế cũng có nhiều thay đổi. Đối với xây dựng, triển khai các hệ thống, nền tảng hỗ trợ xây dựng và phát triển, khai thác dữ liệu cũng có sự thay đổi rất nhanh chóng. Theo tổ chức McKinsey, quá trình thiết kế, triển khai kiến trúc các nền tảng dữ liệu đã có nhiều sự thay đổi qua các năm. Cụ thể có sáu vấn đề thay đổi lớn về nền tảng triển khai dữ liệu đã được ghi nhận. Cùng nghiên cứu và tham khảo các đánh giá tổng hợp về sự thay đổi của kiến trúc nền tảng dữ liệu để có những thông tin cập nhật kịp thời và làm cơ sở triển khai các hoạt động thiết kế, xây dựng kiến trúc về dữ liệu cho các cơ quan, tổ chức mình.

placeholder image

Các đặc điểm, yêu cầu của kiến trúc dữ liệu thế hệ mới(10/11/2020 09:03)

Trong hầu hết các trường hợp, kiến ​​trúc dữ liệu xác định một tập hợp các sản phẩm và công cụ tiêu chuẩn mà một tổ chức sử dụng để quản lý dữ liệu. Bên cạnh đó, Kiến trúc dữ liệu xác định các quy trình để thu thập, chuyển đổi và cung cấp dữ liệu có thể sử dụng cho người dùng trong tổ chức. Quan trọng nhất, nó xác định những đối tượng sẽ sử dụng dữ liệu đó và các yêu cầu riêng của từng đối tượng. Một kiến ​​trúc dữ liệu tốt đáp ứng đầy đủ các yêu cầu xuất phát từ người sử dụng, mục đích sử dụng dữ liệu đến nguồn dữ liệu được tạo lập và khai thác.

placeholder image

Dữ liệu hóa (datafication) – Khái niệm mới trong thời kỳ chuyển đổi số(01/11/2020 08:50)

Thời kỳ chuyển đổi số - là thời kỳ của dữ liệu. Cùng với đó là các thuật ngữ liên quan ra đời gắn kèm với dữ liệu trong đó có một thuật ngữ rất quan trọng và được xác định làm trọng tâm. Đó là “dữ liệu hóa” (datafication). Nếu tra trong từ điển tiếng Anh, chúng ta sẽ không thể tìm được từ này do nó mới được xuất hiện và sử dụng gần đây. Tuy nhiên với xu hướng hiện nay từ này và được nhắc đến khá thường xuyên và như là một phạm trù của chuyển đổi số, chuyển đổi sang dữ liệu.

placeholder image

Dữ liệu chủ và xác định dữ liệu chủ(23/10/2020 21:30)

Trong cơ quan nhà nước, vấn đề cũng sảy ra khi mỗi bộ, ngành, địa phương hay thậm chí là các đơn vị chuyên môn trong các cơ quan có dữ liệu riêng của mình nhưng các hệ thống thông tin rời rạc, thiếu gắn kết, dữ liệu phân mảnh. Điều này sẽ dẫn đến các mỗi cơ quan, đơn vị chuyên môn báo cáo các số liệu, thông tin khác nhau. Dữ liệu không đủ độ tin cậy cho việc chỉ đạo điều hành tổng thể. Đây là một vấn đề sảy ra nếu không chú ý đến việc quản lý và duy trì dữ liệu chủ.

placeholder image

NoSQL thế hệ cơ sở dữ liệu cho ứng dụng Web(13/10/2020 19:15)

Sự phát triển mạnh mẽ của thời kỳ Internet với các ứng dụng web, điện toán đám mây đã làm thay đổi cách triển khai các hệ thống thông tin và đặc biệt là các hệ thống cơ sở dữ liệu. Trong các ứng dụng web, CSDL quan hệ xuất hiện một số yếu điểm về hiệu năng và khả năng mở rộng khi đáp ứng một khối lượng rất lớn lượng truy cập và người dùng. Xuất phát từ vấn đề này, CSDL NoSQL ra đời để giải quyết vấn đề trên.

placeholder image

Tiến trình phát triển của hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL, noSQL tới NewSQL(12/10/2020 14:41)

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là hệ thống quan trọng cần phải có trong các hệ thống thông tin. Hệ quản trị dữ liệu đóng vai trò quản lý, lưu trữ và duy trì, vận hành dữ liệu. Công nghệ phát triển kéo theo đó các mô hình hệ quản trị dữ liệu cũng biến đổi theo để phù hợp với các yêu cầu thực tế. Hiện nay, Một lớp các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (DBMS) mới được gọi là NewSQL xuất hiện với khả năng mở rộng khối lượng công việc xử lý giao dịch theo cách mà các hệ thống cũ không thể thực hiện được. Nó là sự tiến hóa trên cơ sở duy trì các ưu điểm của mô hình hệ quản trị cơ sở dữ liêu quan hệ cũ và bổ sung các ưu điểm của hệ quản trị dữ liệu phi quan hệ. Cùng thảo luận về sự thay đổi và xuất hiện mô hình hệ quản trị dữ liệu có tên mới này – NewSQL.

placeholder image

Dữ liệu như là dịch vụ (DaaS) - mô hình đám mây dữ liệu(09/10/2020 08:57)

Dữ liệu dưới dạng Dịch vụ ( DaaS ) là một chiến lược quản lý dữ liệu hay mô hình triển khai tập trung theo hướng đám mây để cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến dữ liệu như lưu trữ, xử lý và phân tích, chia sẻ. Đây là một phần của dịch vụ “như một dịch vụ” ngày càng trở nên phổ biến kể từ khi Internet mở rộng. Tương tự như các mô hình “như một dịch vụ” khác, DaaS cung cấp một cách để quản lý lượng dữ liệu khổng lồ mà các tổ chức tạo ra hàng ngày và cung cấp thông tin có giá trị đó cho tổ chức để đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu

placeholder image

Thế hệ tiếp theo của điện toán đám mây - đám mây phân tán - Distributed Cloud Computing(02/09/2020 16:18)

Thế hệ tiếp theo của điện toán đám mây, vẫn giữ được những ưu điểm của điện toán đám mây trong khi mở rộng phạm vi và các trường hợp sử dụng cho đám mây. Đám mây phân tán cho phép phân phối theo địa lý, được quản lý tập trung các dịch vụ đám mây công cộng được tối ưu hóa cho hiệu suất, tuân thủ và điện toán biên. Đây là một mô hình đáng cân nhắc cho việc triển khai đám mây Chính phủ G-Cloud tại Việt Nam trên cơ sở sử dụng các trung tâm dữ liệu hiện có của các bộ, ngành, địa phương.

placeholder image

Những thành phần cơ bản của XML(18/05/2020 03:32)

Theo W3C, XML được định nghĩa là: - Một tập hợp các quy tắc để mã hóa tài liệu ở định dạng có thể đọc được bằng máy; - Là ngôn ngữ xây dựng cấu trúc tài liệu văn bản...

placeholder image

F# Data - Tạo ra dữ liệu có cấu trúc cho công dân(18/05/2020 03:28)

Mặc dù có nhiều nỗ lực phân loại dữ liệu nhưng hầu hết dữ liệu vẫn có sẵn ở các định dạng có cấu trúc, dữ liệu ở dưới dạng tệp CSV, các dịch vụ web services giao tiếp bằng JSON và hầu hết các tệp XML được sử dụng trong thực tế không chứa đựng lược đồ

placeholder image

Các công nghệ XML liên quan để xây dựng ứng dụng XML(18/05/2020 03:24)

Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng XML (eXtensible Markup Language) có thể cung cấp các cải tiến mang tính cách mạng, chẳng hạn như xử lý các kết quả đầu ra của cơ sở dữ liệu và mở rộng quản lý dữ liệu bán cấu trúc

placeholder image

Nghiên cứu và phân tích các mô hình cơ sở dữ liệu phổ biến(18/05/2020 03:18)

Ngày nay, dữ liệu là thành phần quan trọng nhất trong thế giới bởi vì nó được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày từ cá nhân cho đến các tổ chức. Cơ sở dữ liệu là một phần quan trọng của bất kỳ tổ chức nào bởi vì tất cả các thông tin đều được lưu giữ trong cơ sở dữ liệu để tất cả người dùng có thể dễ dàng truy cập một cách tốt nhất

placeholder image

Công nghệ tiêu chuẩn của kiến trúc Dịch vụ Web service(14/05/2020 07:40)

Dịch vụ Web service đại diện cho một cấu trúc kiến trúc cho phép giao tiếp giữa các ứng dụng. Một dịch vụ có thể được gọi từ xa hoặc được sử dụng để sử dụng một dịch vụ mới cùng với các dịch vụ khác